Đoàn Văn Hậu được SC Heerenveen lo cho tương lai khá kỹ càng

SC Heerenveen sẽ không nhả hậu vệ Đoàn Văn Hậu cho đội tuyển U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2020 lý do sẽ ảnh hưởng đến tương lai của cầu thủ này là tin bóng đá mới nhất hôm nay.

Đoàn Văn Hậu được SC Heerenveen lo cho tương lai khá kỹ càng

Vai trò của Đoàn Văn Hậu ở ĐT U22 Việt Nam trong chiến dịch giành HCV SEA Games 30 quan trọng như thế nào, ai cũng đã rõ. Chính vì thế, HLV Park Hang-seo tha thiết muốn có sự phục vụ của hậu vệ sinh năm 1999 tại VCK U23 châu Á 2020 sắp tới.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, SC Heerenveen đã từ chối để Văn Hậu trở về phục vụ ĐT U23, sau khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) gửi thư đến CLB Hà Lan xin cho Văn Hậu về đá VCK U23 châu Á 2020. Lý do được đưa ra là VCK U23 châu Á không phải giải đấu nằm trong hệ thống của FIFA.

Đây là tin không vui với HLV Park Hang-seo, vì không sẽ mất một hậu vệ đẳng cấp ở giải đấu tầm châu lục. Sẽ không dễ để nhà cầm quân người Hàn Quốc tìm ra một vị trí có thể bù đắp khoảng trống của Văn Hậu.

Tuy nhiên, đó lại là tin rất khả quan với hậu vệ người Thái Bình, khi SC Heerenveen ít nhiều đã cho thấy họ đánh giá cao và có nhu cầu sử dụng Đoàn Văn Hậu trong thời gian tới. Trước đó, HLV Johnny Jansen của CLB này từng khẳng định Văn Hậu hoàn toàn có thể được tin dùng trong năm 2020.

Nếu trở về dự VCK U23 châu Á, Văn Hậu sẽ lại mất thêm một khoảng thời gian để tái hòa nhập và điều đó có thể ảnh hưởng đến tương lai của anh ở CLB. Dù Văn Hậu khẳng định anh không bao giờ từ chối nghĩa vụ quốc gia, nhưng đây rõ ràng là một quyết định hợp tình hợp lý của SC Heerenveen.

Những phương án thay thế của U23 Việt Nam khi không có Văn Hậu

Vị trí hậu vệ trái: Thanh Thịnh, Thiện Đức, Quang Nho

Ngay sau SEA Games 2019, HLV Park Hang Seo lập tức triệu tập hơn 10 cầu thủ cho đội U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2020. Hai trong số những cầu thủ này là các cầu thủ đá cánh trái. Đó là Nguyễn Hùng Thiện Đức (B.Bình Dương) và Dụng Quang Nho (HAGL). HLV Park Hang Seo dường như đã tính đến phương án B, trong trường hợp Heerenveen không nhả Văn Hậu như lời đề nghị từ phía ông. Và đến hiện tại, việc lường trước các tình huống bất lợi có thể xảy ra đã giúp thầy Park chí ít có một sự chuẩn bị mang tính dự phòng bên cánh trái.

Tất nhiên, kinh nghiệm thi đấu quốc tế còn hạn chế sẽ khiến Thiện Đức và Quang Nho chỉ là kép phụ của U23 Việt Nam. Người đảm nhiệm chính vị trí thay Văn Hậu sẽ là Thanh Thịnh. Hậu vệ sinh năm 1998 thực tế đã được ông Park lựa chọn với mật độ thường xuyên ở SEA Games 2019. Thậm chí nếu như không dính chấn thương háng đột ngột khi tập luyện, Thanh Thịnh sẽ có mặt trong đội hình Việt Nam ở chung kết SEA Games vừa qua.

Khả năng tham gia tấn công của Thanh Thịnh được đánh giá là tốt. Dẫu vậy, anh cần cải thiện nhiều hơn nữa ở kỹ năng phòng ngự của mình.

Vị trí trung vệ: Đình Trọng trở lại, trung vệ nhiều lựa chọn

Có một điểm đáng chú ý ở SEA Games 2019 vừa qua. Đó là ở những trận hoặc giai đoạn quan trọng, ông Park thường kéo Văn Hậu vào đá vị trí trung vệ lệch trái. Mục đích của nhà cầm quân người Hàn Quốc là tận dụng khả năng không chiến và tranh chấp của Văn Hậu nhằm tạo sự chắc chắn cho một bên của hàng thủ Việt Nam.

Do đó không có Văn Hậu, những phương án cho vị trí trung vệ, đặc biệt là trung vệ lệch trái sẽ được tính đến. Với sự trở lại của Đình Trọng ở vị trí trung vệ thòng, ông Park có thể “dồn quân” cho vị trí trung vệ lệch trái hơn. Hiện tại trong tay nhà cầm quân Hàn Quốc đang có những quân bài tốt như Việt Anh, Ngọc Bảo, Thành Chung, Đức Chiến, Tấn Sinh.

Bài liên quan