Thủ môn là gì? Vị trí, vai trò của thủ môn​ bóng đá

Thủ môn là gì? Thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ có vai trò bảo vệ khung thành đội nhà. Cùng baobongda.org tìm hiểu về vị trí bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

Thủ môn là gì?

Thủ môn là cầu thủ đứng giữa hàng tấn công của đối phương và hàng phòng ngự đội nhà. Họ có nhiệm vụ bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn chặn đối phương ghi bàn.

Thủ môn là cầu thủ duy nhất trong đội được phép chạm bóng bằng bàn tay và cánh tay khi thi đấu ở khu cấm địa đội nhà. Khi thi đấu mỗi đội bóng sẽ có 1 thủ môn, nếu thủ môn không thể cản phá hay mắc sai lầm thì sẽ không có ai có thể cứu thua cho đội bóng. Nếu thủ môn phải rời sân vì chấn thương thì sẽ có một thủ môn dự bị vào thay thế. Còn nếu thủ môn mắc lỗi và bị buộc phải rời sân và đội bóng hét lượt thay thế thì một trong những cầu thủ còn lại trong sân sẽ phải thay thế vị trí thủ môn.

Thủ môn thường ra sân thi đấu với màu áo khác với các cầu thủ đội nhà, đội khách và cả trọng tài. Ngoài ra họ cũng được trang bị thêm gang tay thi đấu.

Thủ môn là gì? Vị trí, vai trò của thủ môn​ bóng đá

Thủ môn là gì? Vị trí, vai trò của thủ môn​ bóng đá

Vị trí, vai trò của thủ môn​ bóng đá

Vị trí của thủ môn 

 – Vị trí thủ môn là đứng trước khung thành, thủ môn có quyền sử dụng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể để chơi bóng trong vòng cấm địa. Còn ở ngoài vòng cấm địa thì thủ môn sẽ phải thi đấu bằng chân như những cầu thủ khác.

 – Thủ môn là cầu thủ có nhiều đặc quyền nhưng đó chỉ là ở trong vòng cấm địa. Ngoài vòng cấm địa thì họ cũng giống như những cầu thủ khác.

Vai trò của vị trí thủ môn 

 – Theo đánh giá  của bong da so thủ môn là người nắm giữ một nửa sức mạnh của đội bóng đá. Kết quả cuối cùng của trận đấu luôn được đánh giá dựa trên sức mạnh của hai đội bóng.

 – Thủ môn ngoài nhiệm vụ bảo vệ khung thành thì họ còn có nhiệm vụ đá nhanh để hàng tiền vệ ở trên triển khai phản công. Ở vị trí thủ môn cầu thủ cần có khả năng sút bóng tốt để phối hợp với đồng đội ở tuyến trên một cách tốt nhất.

– Thủ môn cần đưa bóng ra ngoài trận đấu một cách an toàn bằng các đường chuyền ngắn khi đồng đội ở gần hoặc các đường chuyền dài khi có khoảng trống để phản công nhanh.

 – Trong những tình huống hàng phòng ngự bị phá vỡ thì thủ môn chính là người cuối cùng bảo vệ cầu môn của đội bóng.

Cách làm một thủ môn giỏi 

  • Sự ổn định là điều đặc biệt quan trọng đối với một thủ môn giỏi. Thủ môn cần phải bình tĩnh quan sát và giữ lối chơi ổn định, biết tiết chế.
  • Thủ môn giỏi không chỉ được nhận định qua một trận đấu mà họ sẽ được nhận định qua hàng loạt những thông số khác nhau như: số trận đấu đã chơi, số lượng bàn đấu đã chơi.
  • Thủ môn cần đóng góp vào lối chơi chung của đội và biết phát động tấn công. Do đó thủ môn cần giữ tập trung cao độ để phân biệt rõ đội mình và đội đối thủ.
  • Thủ môn giỏi cũng cần có khả năng lãnh đạo ổn định, lòng dũng cảm và hy sinh. Đặc biệt là ở những tình huống 1 đối 1 thì thủ môn có thể nắm giữ vai trò chính là đánh bại tiền đạo đối phương. Trong suốt quá trình, cần giữ thái độ bình tĩnh để phán đoán, xử lý tiền đạo.
  • Thủ môn cần có một tâm lý ổn định và có sự tự tin nhất định. Đây là yếu tố cần thiết để bạn tập trung kể cả khi đã mắc sai lầm.
  • Đừng quên rèn luyện sức khỏe bền bỉ, bởi thời gian thi đấu thường lên tới 90 phút/ trận.

Hy vọng những chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thủ môn là gì? và chỉ ra vị trí, vai trò của thủ môn bóng đá cho bạn đọc tham khảo.

Cập nhật ty le keo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… nhanh nhất, chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Bài liên quan